วันพุธที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2556


ตัวอย่าง เมนูที่ 1 สลัดไข่ไก่


 
สรุป / วิเคราะห์ผลการสำรวจข้อมูลเบื้องต้น ร้านสลัดจัดไป
ขั้นตอน ส.1 สืบค้น




             
วิเคราะห์ข้อมูลผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์จากการสังเกตและรับรู้ทางการมองพบว่า
 
           ผลิตภัณฑ์มีเพียงบรรจุภัณฑ์กล่องพลาสติกใสเปล่าๆ ไม่มีโลโก้ หรือข้อมูลรายละเอียดใดๆที่บ่งบอกถึงผลิตภัณฑ์ โดยการบรรจุนั้นจะนำส่วนผสมต่างของสลัดจัดใส่เข้าไปในกล่องให้เป็นระเบียบและสวยงาม และในส่วนของน้ำสลัดก็จะแยกใส่ในกระปุกพลาสติกใสเช่นกัน


สิ่งที่จะออกแบบดำเนินการออกแบบ คือ
1. ต้องออกแบบโลโก้ให้กับทางร้าน โดยนำชื่อร้านที่มีอยู่แล้วมาดำเนินการพัฒนาต่อ
       (ทางร้านต้องการให้โลโก้ มีลักษณะ สีสัน สดใส และให้เหมาะสมกับสินค้า)
ความต้องการของผู้ประกอบการ
ต้องการบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน
1. ต้องการให้ออกแบบโลโก้ของร้าน
2. ต้องปรับรูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูมีเอกลักษณ์และดูน่าสนใจมากขึ้น
เช่น การติดฉลากหรือสติ๊กเกอร์เข้ากับบรรจุภัณฑ์ที่มีอยู่ แต่ยังจะเน้นใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกใสเหมือนเดิม


2. เริ่มต้นการออกแบบกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์
โดยการศึกษา สืบค้นและ หาข้อมูลกราฟิกที่เหมาะกับกล่องพลาสติกใส เนื่องจากทางร้านต้องการกราฟิกที่นำไปใช้ในบรรจุภัณฑ์แล้วจะต้องไม่บดบังส่วนผสมของเมนู สลัดที่อยู่ด้านในของบรรจุภัณฑ์
สิ่งที่จะออกแบบ คือ จะออกแบบกราฟิกลงบนกระดาษสติ๊กเกอร์แล้วจะนำไปติดเข้ากับบรรจุภัณฑ์
ที่ใช้เป็นกระดาษสติ๊กเกอร์ เพราะว่า
1. สามารถเลือกพื้นที่ติดบนบรรจุภัณฑ์ได้ เพื่อที่ได้โชว์ส่วนผสมของสลัดที่อยู่ภายใน
2. ทางผู้ประกอบการสามารถนำสติ๊กเกอร์ที่ผ่านการออกแบบแล้วไปใช้ได้ง่าย และติดเข้ากับบรรจุภัณฑ์ได้เอง
3. ถือว่าเป็นวัสดุที่ประหยัดค่าใช้จ่ายและสะดวกสบายในการนำไปใช้
การออกแบบต้องออกแบบแยกออกมาแต่ละเมนู
1. เมนูสลัด มีดังนี้
1) ยำสลัด/สลัดไส้กรอก 2) ยำสลัด/สลัดทูน่า 3) ยำสลัด/สลัดปูอัด 4)สลัดไข่ไก่ 5) สลัดธัญพืช 6) สลัดผัก
  7)สลัดผลไม้ 8)สลัดผักรวม,ผลไม้                        
2. เมนูน้ำสลัด
1) น้ำสตอเบอรรี่ 2) น้ำใส 3) น้ำกีวี่ 4) น้ำญี่ปุ่น 5) น้ำพริกไทยดำ 6) น้ำผลไม้รวม 7) น้ำครีมสลัด


การคิดค้นเบื้องต้น รายละเอียดที่อยู่ในสติ๊กเกอร์
1. ต้องออกแบบกราฟิกให้เหมาะสม ให้ดูน่าสนใจ น่ารับประทาน และนำเสนอลักษณะ หรือลักษณะเด่นของแต่ละเมนูนั้นๆ เช่น เมนูสลัดไข่ ก็ออกแบบโดยจะเน้นนำเสนอรูปไข่
2. ต้องบอกส่วนประกอบ หรือส่วนผสมที่อยู่ในเมนูนั้น
3. บอกรายละเอียดที่สำคัญแก่ลูกค้า เช่น วิธีการรับประทาน อายุการเก็บรักษาื ปริมาณสุทธิ

เมนูสลัด
1. สลัดผัก, ผลไม้รวม
ผักกาดแก้ว
ผักกาดหอม
กะหล่ำม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ข้าวโพด
ลูกเดือย
ถั่วแดง
ถั่วลันเตา
แอปเปิ้ล
ฝรั่ง
องุ่น
ขนมปังกรอบ
2. สลัดผลไม้
แอปเปิ้ล
ฝรั่ง
องุ่น
ข้าวโพด
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ 
3. สลัดผัก
ผักกาดแก้ว
ผักกาดหอม
กะหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
4. สลัดธัญพืช
ลูกเดือย
ข้าวโพด
ถั่วแดง
ถั่วลันเตา
แห้ว
แครอท
ขนมปังกรอบ
5. สลัดไข่ไก่
ไข่ไก่ต้ม
ผักกาดหอม
กะหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
6. สลัดปูอัด
ปูอัด
ผักกาดหอม
กะหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
7. สลัดไส้กรอก
ไส้กรอกรมควัน
ผักกาดหอม
กระหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
8. สลัดทูน่า
ทูน่า
ผักกาดหอม
กระหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
9. ยำสลัดปูอัด
ปูอัด
ผักกาดหอม
กระหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
พริกขี้หนู
หอมแดง
ตะไคร้
มะนาว
10. ยำสลัดไส้กรอก
ไส้กรอก
ผักกาดหอม
กระหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
พริกขี้หนู
หอมแดง
ตะไคร้
ใบสาระแหน่
มะนาว
11. ยำสลัดทูน่า
ทูน่า
ผักกาดหอม
กระหล่ำขาว, ม่วง
แครอท
มะเขือเทศ
ขนมปังกรอบ
พริกขี้หนู
หอมแดง
ตะไคร้
ใบสาระแหน่
มะนาว

เมนูน้ำสลัด
1. น้ำสลัดผลไม้รวม
น้ำส้มไซเดอร์
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
ผลไม้ชนิดต่าง ๆ
2. น้ำสลัดน้ำใส
น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว
พริกไทยป่น
พริก Paprika
น้ำมันสลัด
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
3. น้ำสลัดครีม
ไข่แดง
เกลือป่น
มัสตาร์ด
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู
น้ำมะนาว
น้ำมันพืช
4. น้ำสลัดญี่ปุ่น
ซีอิ้วญี่ปุ่น
น้ำส้มแอบเปิ้บไซเดอร์
น้ำตาลทรายแดง
งาขาว,งาดำ
มิริน
กระเทียมสับ
พริกไทยดำป่น
น้ำมันงา
5. น้ำสลัดพริกไทยดำ
ไข่แดง
พริกไทยดำ
มัสตาร์ด
น้ำส้มสายชู
น้ำมะนาว
น้ำมันพืช
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
6. น้ำสลัดรสสตอเบอร์รี่
ไข่แดง
เกลือป่น
น้ำมันพืช
นมข้น
น้ำส้มสายชู
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
ผลสตอเบอร์รี่
7. น้ำสลัดกีวี่
ไข่แดง
น้ำมันคาโนล่า
น้ำมะนาว
น้ำกีวีเข้มข้น
เกลือป่น
พริกไทยดำ



 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น